Cổng thông tin điện tử huyện Hậu Lộc
Cổng thông tin điện tử huyện Hậu Lộc
  • Liên kết website
  • Thống kê truy cập
  • Đang online: 2

    Hôm nay: 28

    Đã truy cập: 674851

Ban Chỉ đạo Quản lý VS ATTP xã Đại Lộc ban hành Kế hoạch Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân năm 2023

Ngày 29 tháng 12 năm 2023, Ban Chỉ đạo Quản lý VS ATTP xã Đại Lộc ban hành Kế hoạch số 48/KH-BCĐ về việc Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân năm 2023

UBND XÃ ĐẠI LỘC

BCĐ VỀ QUẢN LÝ VS ATTP

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA  VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

Số:   48 /KH-BCĐ

Đại Lộc, ngày  29  tháng 12  năm 2022

 

 

 

 

 

 

KẾ HOẠCH

Triển khai công tác kiểm tra an toàn thực phẩm

Tết Nguyên đán Qúy Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023

Thực hiện Kế hoạch số 267/KH-UBND ngày 26/12/2022 của UBND huyện Hậu Lộc về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023. Ban Chỉ đạo về quản lý an toàn thực phẩm xã Đại Lộc xây dựng Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023, gồm những nội dung sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

- Phòng ngừa và ngăn chặn có hiệu quả tình trạng sản xuất, buôn bán, vận chuyển, kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm; các hành vi gian lận thương mại, góp phần ổn định thị trường, lưu thông hàng hóa thông suốt, bảo vệ quyền và lợi ích hơp pháp của tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng; khuyến khích phát triển sản xuất, đảm bảo cung ứng đầy đủ hàng hóa với chất lượng, giá cả hợp lý, góp phần tạo điều kiện cho nhân dân vui tết đón xuân lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

- Phát huy sức mạnh tổng hợp, nâng cao trách nhiệm chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại của các ngành, của địa phương và tổ chức, cá nhân trên địa bàn xã.

- Tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, đảm bảo ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm, nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng

- Đánh giá hoạt động của Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh ATTP xã trong công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Qúy Mão 2023.

2. Yêu cầu

- Công tác kiểm tra phải đảm bảo đúng trình tự, thủ tục kiểm tra xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật; kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tránh tràn lan, gây khó khăn, phiền hà cho tổ chức, cá nhân, làm cản trở cho sản xuất và lưu thông hàng hóa.

- Chú trọng kiểm tra, phát hiện hàng cấm, hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho dịp tết.

- Tăng cường truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

- Thành lập  đoàn kiểm tra của xã tập trung kiểm tra các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Nguyên đán có yếu tố nguy cơ cao, các sản phẩm như: Rượu, bia, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, thịt và các sản phẩm từ thịt, thuỷ sản và các sản phẩm từ thuỷ sản, các sản phẩm thực phẩm khác.

II. THỜI GIAN VÀ PHẠM VI TRIỂN KHAI

- Thời gian: Từ ngày 28/12/2022 đến ngày 08/3/2023

- Phạm vi: Trên địa bàn toàn xã.

III. CÁC HOẠT ĐỘNG TRIỂN KHAI

1. Hoạt động thông tin, tuyên truyền

- Phổ biến Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023 từ ngày 28/12/2022 đến ngày 20 tháng 01 năm 2023.

- Tăng cường công tác thông tin, giáo dục và truyền thông về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên Đán. Nội dung tuyên truyền cho các đối tượng như sau:

* Đối với người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống

          - Tuyên truyền, phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống; điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản các sản phẩm thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán.

          - Tuyên truyền việc sử dụng nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định.

          - Tuyên truyền đảm bảo các điều kiện sản xuất, bảo quản, kinh doanh giò, chả, bánh trưng, bánh tét, bánh, mứt cổ truyền để đảm bảo an toàn thực phẩm.

          - Tuyên truyền Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/2/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm; Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm...; phổ biến các quy định về sản xuất, kinh doanh rượu theo Nghị định số 105/2017/NĐ-CP ngày 14/9/2017 của Chính phủ về kinh doanh rượu;

          - Tuyên truyền phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương...

- Công khai tên, địa chỉ các tổ chức, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.

* Đối với người tiêu dùng thực phẩm

          - Hướng dẫn cách chọn mua, chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn.

          - Hướng dẫn cách kiểm tra nhãn sản phẩm thực phẩm.

          - Tuyên truyền không mua thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh không đảm bảo an toàn, sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng; không nên mua, tích trữ, chế biến quá nhiều thực phẩm, thức ăn trong ngày Tết để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng hoặc mốc hỏng.

- Tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc rượu trong dịp Tết: Không uống cồn công nghiệp vì có thể gây mù mắt và tử vong; không lạm dụng rượu, bia trong ngày Tết; không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân; không uống rượu khi: Không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị; trẻ em dưới 18 tuổi không được uống rượu, bia.

- Tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc nấm: Tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm mầu trắng...; không ăn thử nấm, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ; không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo khó nhận dạng nấm độc; không ăn nấm đã bị dập nát, ôi thiu.

          - Khai báo khi bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

- Thông tin về cơ sở thực phẩm (tên, địa chỉ) vi phạm về an toàn thực phẩm để Nhân dân biết và tránh sử dụng các thực phẩm không đảm bảo an toàn; thông tin danh sách, địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

*.  Đối với các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ

Tuyên truyền các quy định về điều kiện nơi giết mổ gia súc, gia cẩm, quy định về sản phẩn động vật đủ điều kiện giết mổ, quy định về việc thực hiện đóng dấu kiểm soát giết mổ và gián tem vệ sinh thú y trước khi đưa sản phẩm ra thị trường tiêu thụ.

Các cơ sở giết mổ phải thực hiện ký cam kết và chấp hành nghiêm các quy định hiện hành của pháp luật trong việc giết mổ, kinh doanh sản phẩm động vật.

2. Hoạt động kiểm tra, giám sát

  Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm xã thành lập đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc địa phương quản lý. Tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh, kẹo, rượu, bia….các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán, các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định của pháp luật và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết.

 Nội dung kiểm tra.

*. Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung kiểm tra các nội dung:

- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (đối với cơ sở thuộc diện phải cấp giấy);

- Công bố hợp quy/phù hợp quy định an toàn thực phẩm;

- Ghi nhãn sản phẩm thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm;

- Điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất, sơ chế, chế biên, kinh doanh, bảo quản, vận chuyển thực phẩm, phụ gia sản phẩm;

- Chất lượng sản phẩm thực phẩm, phụ gia thực phẩm; nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng; thực hiện kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm; lưu mẫu.

- Việc thực hiện các quy định về bảo đảm ATTP đối với các sản phẩm thực phẩm, phụ gia thực phẩm nhập khẩu.

- Lấy mẫu kiểm nghiệm khi cần thiết.

*. Đối với cơ sở dịch vụ ăn uống, tập trung kiểm tra các nội dung sau:

- Điều kiện bảo đảm ATTP (cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, con người);

- Quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm;

- Nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm;

- Việc lưu mẫu thức ăn;

- Việc bảo đảm nước sạch dùng cho chế biến thực phẩm;

- Các nội dung khác có liên quan;

- Lấy mẫu kiểm nghiệm khi cần thiết.

*Đối với cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ kiểm tra các nội dung sau:

- Điều kiện sản xuất bảo đảm ATTP (nguồn nước, thức ăn, phân bón giồng.....);

- Kiểm tra các điều kiện sản xuất ban đầu.

- Kiểm tra các nội dung sản xuất đã cam kết.

Trong quá trình  kiểm tra kết hợp tuyên truyền trực tiếp đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm các vi phạm, công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật.

3. Tổng kết, báo cáo

 Kết thúc đợt kiểm tra, Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm báo cáo về Ban chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm huyện qua Văn phòng điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm huyện (phòng Nông nghiệp và PTNT).

IV.  TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. BCĐ về quản lý ATTP xã:

- Xây dựng kế hoạch kiểm tra an toàn thực phẩm Tết Nguyên Đán Qúy Mão và Lễ hội xuân năm 2023.

- Thành lập đoàn kiểm tra: Thành phần đoàn theo Quyết định

2. Ban văn hóa xã:

- Phối hợp với bộ phận chuyên môn viết bài tuyên truyền và phân công bộ phận truyền thanh xã tiến hành đưa thông tin tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh xã từ ngày 29/12 – 20/01/2023.

3. Ban tài chính – ngân sách xã:

- Tham mưu cho UBND xã bố trí kinh phí để tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác kiểm tra an toàn thực phẩm  Tết Nguyên Đán Qúy Mão và Lễ hội xuân năm 2023.

Trên đây là Kế hoạch triển khai kiểm tra an toàn thực phẩm Tết Nguyên Đán Qúy Mão và Lễ hội xuân năm 2023, Trưởng Ban chỉ đạo về quản lý ATTP xã yêu cầu các ngành, thành viên Ban chỉ đạo và các đơn vị có liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện./.

Nơi nhận:

- VPĐPVSATTP huyện (B/c);

- TTr Đảng  ủy, HĐND, UBND xã  (B/c);

- Các thành viên đoàn kiểm tra VS ATTP;

- Lưu: VP, BCĐ.

TRƯỞNG BAN

 

CHỦ TỊCH UBND XÃ

Phạm Duy Tấn

 

 

 

 

 

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ ĐẠI LỘC - HUYỆN HẬU LỘC

Chịu trách nhiệm: PHẠM DUY TẤN - CHỦ TỊCH UBND XÃ ĐẠI LỘC

Địa chỉ: Xã Đại Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa

Số điện thoại: 0814510350

Website được thiết kế bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và truyền thông Thanh Hóa