Công bố thành lập thành phố Sầm Sơn

Tối 22/4/2017, tại thị xã Sầm Sơn, UBND tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức khai trương lễ hội 110 năm Du lịch Sầm Sơn và công bố thành lập thành phố Sầm Sơn thuộc tỉnh Thanh Hóa. Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng; Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị , Phó Thủ tướng Chính phủ, Uông Chu Lưu, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cùng đông đảo nhân dân, du khách thập phương

Trong 5 năm gầy đây, tỉnh Thanh Hóa đã huy động hàng chục nghìn tỷ đồng đầu tư hạ tầng đô thị và hạ tầng du lịch Sầm Sơn. Đã hoàn thành đầu tư một số tuyến giao thông kết nối thành phố Thanh Hóa - Sầm Sơn; nhiều nhà hàng, khách sạn đạt tiêu chuẩn chất lượng cao được đầu tư xây dựng mới… Năm 2016, Sầm Sơn đón trên 4,1 triệu lượt khách du lịch, doanh thu từ du lịch đạt 2.855 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho đại đa số nhân dân trên địa bàn thị xã và các vùng phụ cận..

Ngày 19/4/2017, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết thành lập các phường Quảng Cư, Quảng Châu, Quảng Thọ, Quảng Vinh thuộc thị xã Sầm Sơn và thành lập thành phố Sầm Sơn thuộc tỉnh Thanh Hóa. Đây là một dấu mốc quan trọng mở ra một giai đoạn phát triển mới của Sầm Sơn, tạo môi trường để Sầm Sơn bứt phá mạnh mẽ, xứng đáng với tầm vóc và lợi thế mà thiên nhiên ban tặng. Thanh Hóa chào đón thành phố Sầm Sơn với tư duy mới, quyết tâm mới, xây dựng Sầm Sơn trở thành đô thị du lịch biển có bản sắc, thương hiệu, hiện đại đẳng cấp quốc gia và quốc tế.Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao những kết quả của Thanh Hóa đạt được trên các lĩnh vực, trong đó có phát triển du lịch biển. Đồng thời tin tưởng Thanh Hóa sẽ vượt qua khó khăn, thách thức để Sầm Sơn sớm trở thành thành phố du lịch trọng điểm của cả nước. Phó Thủ tướng đề nghị Thanh Hóa chú trọng tạo ra các sản phẩm du lịch độc đáo, khác biệt để tạo ra thương hiệu cho du lịch xứ Thanh. Tỉnh và thành phố Sầm Sơn cần tăng cường thu hút đầu tư của các thành phần kinh tế, xây dựng kết cấu hạ tầng du lịch đồng thời quan tâm đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng môi trường du lịch an toàn, văn minh để tăng sức hấp dẫn với du khách.

Cũng tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã trao Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập thành phố Sầm Sơn. Theo đó, thành phố Sầm Sơn thuộc tỉnh Thanh Hóa có diện tích tự nhiên là 44,94km2, dân số 150.902 người và 11 đơn vị hành chính cấp xã, gồm: 8 phường (Bắc Sơn, Trung Sơn, Trường Sơn, Quảng Tiến, Quảng Cư, Quảng Châu, Quảng Thọ, Quảng Vinh) và 3 xã (Quảng Minh, Quảng Hùng, Quảng Đại). Thành phố Sầm Sơn sẽ là đô thị tương hỗ cho thành phố Thanh Hóa và Khu kinh tế Nghi Sơn; hình thành tam giác tăng trưởng thành phố Thanh Hóa - Sầm Sơn - Nghi Sơn.

Cũng tại buổi lễ đã diễn ra chương trình nghệ thuật “Sầm Sơn bốn mùa biển hát”. Một loạt các sự kiện khác như hội chợ thương mại, du lịch (tổ chức từ ngày 21-25/4), giải bóng bàn, cầu lông, quần vợt hè Sầm Sơn (21-23/4) và giải Futsal (5-15/5) cũng được tổ chức trong dịp này./.